Thanh Hoá là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Khi du lịch đến Thanh Hoá, có những món ngon tại Thanh Hoá đặc sản bạn nhất định phải thử. Hãy để ĐÁNH GIÁ THƯƠNG HIỆU dẫn bạn dạo quanh một vòng 10 món ngon Thanh Hoá không thể bỏ qua nhé!
>>> Cung cấp trải nghiệm, review về những địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua
1. Nem Chua Thanh Hoá – Đặc Sản Thanh Hoá
Cùng đến với món ăn đầu tiên trong danh sách này đó là Nem chua Thanh Hoá. Nem chua Thanh Hoá có một hương vị rất đặc trưng, khác hoàn toàn so với nem chua ở các nơi khác. Vị giòn giòn của bì lợn hoà với một chút vị chua của thịt và vị cay nhẹ của tỏi, ớt cùng với vị nồng của lá đinh lăng tạo nên một món nem chua mang đậm vị Thanh Hoá.
Nem chua Thanh Hoá thường là một món ăn không thể thiếu trong các gia đình ở Thanh Hoá. Bạn có thể thưởng thức món nem chua theo những cách như sau: ăn trực tiếp sau khi nem chín, làm món nem nướng chua ngọt hoặc làm nem chua rim tỏi ớt. Bạn có thể mua nem chua Thanh Hoá để làm quà tặng cho người thân, bạn bè đều được.
Địa chỉ: Trịnh Kiểm, Đông Vị, Thành phố Thanh Hoá, Thanh Hoá
2. Chả Tôm Thanh Hoá – Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Thanh Hoá
Cùng đến với món ngon Thanh Hoá thứ hai là Chả tôm Thanh Hoá. Nếu có dịp du lịch Thanh Hoá, bạn nhất định phải thử món ăn đặc sản này. Với nguyên liệu chính là tôm, kết hợp với một chút thịt lợn, đu đủ, cà rốt, các gia vị khác là đã tạo nên một món chả tôm đậm vị Thanh Hoá.
Chả tôm Thanh Hoá thường được nướng trực tiếp trên bếp củi. Chả tôm sẽ được nướng cho đến khi vỏ ngoài vàng và giòn. Một phần chả tôm sẽ bao gồm chả tôm, nước chấm và rau sống. Giá cho một phần Chả tôm Thanh Hoá thường giao động từ 10.000 đến 50.000 đồng.
Địa chỉ: 14 Nhà Thờ, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa
3. Chẻo Nhệch – Món Ngon Nức Tiếng Tại Thanh Hoá
Chắc hẳn đối với nhiều thực khách, Chẻo nhệch là một món ăn khá xa lạ. Tuy nhiên, đối với người dân địa phương và những người sành ăn, Chẻo nhệch là một đặc sản không thể thiếu của xứ Thanh. Đây là món ăn được làm từ cá nhệch, một loài cá sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt, nước mặn và nước lợ.
Để có thể làm ra món Chẻo nhệch, người đầu bếp phải thật có kinh nghiệm và thực hiện những khâu chế biến kỳ công. Phần chẻo sẽ được làm từ xương cá, thường có màu đỏ đậm, đặc quánh với mùi hương đặc biệt. Khi ăn Chẻo nhệch, bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ của các loại rau, tiếp theo là vị ngọt bùi của gỏi cá và vị cay của các gia vị.
Địa chỉ: km 12, Quốc lộ 47, Quảng Hồng, Thành phố Thanh Hóa
4. Chè Lam Phủ Quảng – Món Ăn Đặc Sản Xứ Thanh
Một món ăn quen thuộc ở nhiều vùng miền, tuy nhiên Chè lam Phủ Quảng lại có những nét độc đáo khác với những món chè lam ở nơi khác. Chè lam Phủ Quảng không dai như chè lam truyền thống, ngược lại mang hương vị giòn giòn khó quên. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này đó là gạo nếp, lạc, gừng tươi…
Bạn có thể thưởng thức món Chè lam Phủ Quảng cùng với trà xanh. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món chè lam ở các khu chợ truyền thống của Thanh Hoá. Giá một bịch Chè lam Phủ Quảng dao động trong khoảng 20.000 đồng.
Địa chỉ: RQ2R+8QQ, Nguyễn Duy Hiệu, Đông Hưng, Thành phố Thanh Hóa
5. Nem Nướng Thanh Hoá – Món Ngon Đậm Vị Thanh Hoá
Bên cạnh nem chua, Nem nướng Thanh Hoá cũng là một món ăn đặc sản không thể bỏ qua. Những người dân ở Thanh Hoá có một công thức “bí truyền” để tạo nên món nem nướng có vị đặc biệt mà không nơi nào có. Thịt lợn dùng để làm nem nướng sẽ được thái lát thành những lát mỏng chứ không phải xay nhuyễn.
Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là thịt heo, bì lơn, thính gạo rang và gia vị. Nem nướng Thanh Hoá là một món ăn có mức giá bình dân nên được rất nhiều thực khách ưa thích. Giá của một bó nem nướng dao động trong khoảng từ 15.000 đến 20.000 đồng.
Địa chỉ: 62 Tô Vĩnh Diện, P. Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa
6. Bánh Cuốn Thanh Hoá – Đặc Sản “Ăn Vào Là Nhớ” Của Thanh Hoá
Bánh cuốn là một món ăn sáng quen thuộc của hầu hết chúng ta. Nếu ai đã có cơ hội được thử món Bánh cuốn Thanh Hoá thì chắc hẳn sẽ không thể quên được mùi vị đặc biệt của món ăn này. Bánh cuốn Thanh Hoá có một độ mềm nhất định, không bị dai và bở, được tráng cẩn thận bởi người làm bánh.
Để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn, bạn nên thưởng thức bánh cuốn ngay khi bánh vừa được tráng xong. Gắp một miếng bánh cuốn, ăn kèm cùng rau thơm và hành phi cùng với nước chấm được chính tay người làm bánh chuẩn bị, đảm bảo bạn sẽ “phải lòng” với món ăn này ngay từ lần đầu tiên.
Địa chỉ: 252 Tống Duy Tân, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa
7. Bánh Gai Tứ Trụ – Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Thanh Hoá
Cùng đến với món ngon Thanh Hoá tiếp theo là Bánh gai Tứ Trụ. Vị ngọt ngọt, bùi bùi của đậu xanh hoà cùng dừa nạo, mật múi và vừng rang được gói trong lá gai đã tạo nên một món ăn đặc biệt của xứ Thanh. Bánh có thể được ăn từ 10 đến 15 ngày, tuy nhiên cần thưởng thức bánh sớm để có thể cảm nhận được hết vị ngon của bánh.
Để có thể làm nên món Bánh gai Tứ Trụ, người làm bánh sẽ phải tính toán rất cẩn thận lượng bột cần và tỉ lệ trộn bột chính xác. Có nhiều loại nhân bánh cho bạn thoải mái lựa chọn như nhân thịt, nhân hạt sen và nhân đậu xanh truyền thống. Mỗi chiếc bánh sẽ có giá khá rẻ, khoảng 10.000 đồng/cái.
Địa chỉ: RQ2R+8QQ, Nguyễn Duy Hiệu, Đông Hưng, Thành phố Thanh Hóa
8. Bánh Răng Bừa – Món Ngon Truyền Thống Ở Thanh Hoá
Có nguồn gốc từ làng Trung Lập, Thanh Hoá, bánh răng bừa là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở xứ Thanh. Tuỳ theo phong tục mà một số nơi gọi bánh răng bừa là bánh lá hoặc bánh tẻ. Nguyên liệu để làm nên món bánh răng bừa bao gồm thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ, hành khô, mộc nhĩ.
Bánh răng bừa ngon nhất là khi ăn lúc còn nóng. Bạn có thể chấm với nước mắm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở các chợ truyền thống tại Thanh Hoá, với mức giá là từ 10.000 đồng/bánh.
Địa chỉ: RQ6F+XCQ, Phan Chu Trinh, P. Điện Biên, Thành phố Thanh Hóa
9. Bánh Đúc Sốt – Món Ngon Thanh Hoá Nhất Định Phải Thử
Với màu xanh ngọc nổi bật, bắt mắt, bánh đúc sốt là một món ăn đặc biệt chỉ có ở Thanh Hoá. Bánh đúc sốt được làm từ bột gạo tẻ xay nhuyễn hoà cùng nước vôi trong. Màu xanh của bánh là màu của lá cải hoặc lá rau ngót xay nhuyễn. Để có được phần vỏ banh dai, mềm, người làm bánh sẽ phải khuấy bánh liên tục dưới lửa nhỏ.
Phần nhân bánh được làm từ đậu xanh. Đậu xanh sẽ được nấu chín, sau đó được đánh tơi vừa phải để đảm bảo vẫn giữ được vị bùi và thơm của đậu. Bánh ngon nhất là khi được thưởng thức khi còn nóng. Giá của bánh dao động trong khoảng 15.000 đồng cho một cốc bánh đầy.
Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Thành phố Thanh Hóa
10. Bánh Nhè – Món Ngon Dân Dã Tại Thanh Hoá
Món ngon Thanh Hoá cuối cùng trong danh sách này là Bánh Nhè. Đây là món ăn vặt dân dã nổi tiếng ở xứ Thanh với tên gọi vô cùng độc đáo. Nguyên liệu để làm món bánh này vô cùng đơn giản, bao gồm bột nếp, mật mía, đâu xanh, gừng, dừa thái sợi, đường vàng và nước lọc. Phần nhân bánh Nhè được làm từ đậu xanh nên khi ăn sẽ cảm thấy bùi bùi, ngọt ngọt.
Phần nước dùng của bánh được làm từ mật mía. Đặc biệt, mật mía này có ở các cùng cao của Thanh Hoá nên phần nước dùng sẽ mang một vị đặc trưng mà không vùng miên nào có được. Đây là món ăn cực kỳ thích hợp với những tín đồ của đồ ngọt. Giá của bánh Nhè dao động từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/chén, một mức giá vô cùng hạt dẻ.
Địa chỉ: Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa
Vậy là chúng ta đã đi qua 10 món ngon Thanh Hoá nhất định phải thử rồi. Khi nhắc đến Thanh Hoá, người ta không chỉ nhớ đến những địa điểm du lịch mà còn nhớ đến những món ăn đặc sản ở đây. Hãy cùng ĐÁNH GIÁ THƯƠNG HIỆU thưởng thức hết những món ăn đặc sản của Thanh Hoá nhé!
>>> Xem ngay:
- Bỏ Túi Top 8 Nhà Hàng Hải Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng
- Lưu Lại Ngay Top 5 Địa Chỉ Buffet Hải Sản Thanh Hóa Hấp Dẫn Nhất
- Lưu Ngay Top 10 Quán Buffet Thanh Hóa Chất Lượng Nhất
- Thử Ngay Top 5 Quán Cơm Tấm Thanh Hóa Siêu Hấp Dẫn