Một trong những món ăn mang đậm những nét văn hóa, truyền thống dân tộc phải kể đến có lẽ chính là chè. Có vô vàn những món chè thơm ngon với nhiều tác dụng khác nhau. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ chính là món chè khoai dẻo. Hãy cùng ĐÁNH GIÁ THƯƠNG HIỆU khám phá cách làm chè khoai dẻo ngay thôi nào!
Nguồn gốc của chè khoai dẻo – món ăn mang đậm nét ẩm thực Đài Loan
Được biết đến là một món ăn bắt nguồn từ vùng đất Đài Loan. Với hương vị vẫn còn khá lạ so với người Việt. Món chè khoai dẻo có những miếng khoai môn thơm mềm kết hợp với một vài viên thạch nhỏ đi kèm.
Nhưng sau khi du nhập vào Việt Nam, món chè khoai dẻo đã thay thế những viên khoai môn dẻo bằng khoai lang. Kết hợp với vô vàn những viên thạch dẻo cùng đủ vị khác nhau. Có thể nói rằng đây là một món ăn mang đậm chất ẩm thực Đài Loan nhưng lại được biến tấu phá cách theo người Việt.
Nét đặc trưng của món chè khoai dẻo
Khác với cách nấu chè thông thường, tại Việt Nam chè khoai dẻo có vị ngọt được tạo ra bởi nước cốt dừa thơm ngọt cùng với độ ngọt tự nhiên đến từ khoai cùng các nguyên liệu tự nhiên khác.
Không những vậy, topping đi kèm với những viên khoai dẻo đó có thể là đậu đen, thạch rau câu, đậu đỏ, sương sáo,… Điểm đặc biệt của món chè này đó là bạn có thể vừa ăn nóng và vừa ăn lạnh được. Nếu sử dụng khi còn nóng có lẽ là một món ăn làm ấm cơ thể thơm ngon. Hay việc sử dụng theo kiểu ăn lạnh có thể là một món ăn giải nhiệt tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè khoai dẻo
Có lẽ tùy thuộc vào sở thích hay cách làm chè khoai dẻo của từng người mà khâu chuẩn bị nguyên liệu làm chè khoai dẻo có thể khác nhau. Nhưng để mà nói có thể tạo ra một món chè đúng vị thì có lẽ không dễ.
Những nguyên liệu cần thiết để làm món chè khoai dẻo
- Khoai lang trắng với khối lượng 200g
- Một phần khoai lang tím nặng 200g và 200g khoai lang vàng
- 180g bột năng, 150g đường cát cùng với 300ml nước cốt dừa
- 1 củ gừng, 5-7 lá dứa và 20g mè trắng
- Đường nâu hoặc đường thốt nốt: 300g
Cách làm chè khoai dẻo ngon đơn giản
Sơ chế và hấp khoai lang
Trước tiên có lẽ phải rửa sạch vỏ khoai cùng qua 3-4 lần nước để loại bỏ cặn bẩn trên vỏ khoai. Sau đó cắt bỏ hai đầu rồi thực hiện cắt khoai thành từng khoanh dày 3-4cm. Với độ dày như vậy chỉ cần hấp khoảng 10-13 phút là có thể nghiền dễ dàng.
Sau khi đợi khoai nguội hoặc nhiệt độ giảm đi bớt, ta thực hiện nghiền thật nhuyễn khoai. Cùng lúc đó trộn tầm 150g đường và 180g bột năng thành 3 phần rồi cho vào tô khoai. Tiếp tục nhào nặn cho tới khi bột mịn và không còn cảm giác dính vào tay nữa thì ta dừng lại.
Vo viên khoai lang
Đến với bước thứ 2 trong cách làm chè khoai dẻo thứ hai đó chính là vo viên khoai lang. Sau khi bột đủ yêu cầu tại bước một, ta thực hiện tạo hình vo tròn bột thành một dây dài rồi thực hiện cắt khoảng 1cm bột để vo tròn. Bạn có thể kết hợp nhiều loại khoai để có thể tạo ra những viên khoai đa màu sắc vì đôi mắt cùng cần “ăn” mà.
Nên chú ý tới việc kết hợp những loại bột khác để tạo màu sắc đẹp hơn. Ví dụ để tạo những viên khoai xanh lá thì phải trộn 2 muỗng canh bột mì, 1.5 muỗng canh đường trắng và 1.5 muỗng canh trà xanh. Công thức này cũng có thể sử dụng với những loại bột tự nhiên để tạo màu khác.
Luộc khoai lang viên
Sau khi đã tạo ra những viên khoai lang đa màu sắc. Hãy cho một nồi nước lên nấu. Khi nước đã sôi thì hãy đưa những viên khoai sắc màu vào trong nồi. Bật mí cho quý bạn đọc thời gian trung bình để tạo ra những viên khoai dẻo chuẩn vị đó là 5 phút.
Trải qua một khoảng thời gian, khi thấy những “bé” khoai nổi lên trên mặt nước thì đã đạt tiêu chuẩn. Để tránh việc những viên khoai này dính vào nhau. Thì nên ngâm trong nước lạnh cùng một chút mật ong hoặc đường nâu.
Nấu nước cốt dừa
Với 300ml nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn, bạn hãy cho vào nồi nấu cùng 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh sữa đặc. Có thể tùy ý tăng, giảm lượng sữa đặc nếu bạn muốn thay đổi vị ngọt của chè.
Liên tục thực hiện khuấy đều hỗn hợp cùng với việc kết hợp khoảng 100g bột năng cho tới khi nước đã sôi. Sau khi nhận thấy hỗn hợp đã sánh mịn lại. Thì tắt bếp và chờ nguội để sẵn sàng tới bước cuối cùng trong cách làm chè khoai dẻo.
Trang trí món chè khoai dẻo
Sau khi đã nấu xong hết những nguyên liệu cần thiết. Bước cuối cùng chính là trang trí, trình bày một bát chè bắt mắt. Thực hiện đặt những viên khoai dẻo nhiều màu sắc vào bát. Sau đó thêm chút nước cốt dừa được nấu vào. Cuối cùng rắc một vài hạt mè rang lên nữa, thành phẩm của bạn cuối cùng cũng đã có.
Từng viên khoai dẻo thơm mịn kết hợp với nước cốt dừa thơm ngon. Có thể đánh bay cái nóng mùa hè hoặc là một món ăn làm ấm cơ thể.
Có lẽ để làm chè khoai dẻo đúng vị cũng không quá khó khăn sau khi quý bạn đọc tham khảo bài viết trên về cách làm chè khoai dẻo của ĐÁNH GIÁ THƯƠNG HIỆU. Còn trần chờ gì nữa mà không xắn tay vào bếp để làm món chè thơm ngon này nữa.